Hướng dẫn cách làm kẹo bông gòn ngon ngọt, bắt mắt

Lịch sử ra đời của kẹo bông gòn

Kẹo bông gòn: thức ăn yêu thích của trẻ nhỏ

Kẹo bông gòn là gì? Sự ra đời của loại thức ăn này như thế nào? Làm sao để có thể thực hiện được cách làm kẹo bông gòn tại nhà? Trong bài viết trước, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin thú vị về một trong những loại thiết bị quan trọng trong quá trình lắp đặt kho đông lạnh – van tiết lưu cân bằng ngoài. Trong bài viết đó, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc cấu tạo, ứng dụng cũng như chức năng của thiết bị van tiết lưu cân bằng trong quá trình đông lạnh thực phẩm.

Tam xa các thiết bị công nghiệp, trong bài viết ngày hôm nay, Thóc Công Tử chúng tôi sẽ đem đến cùng bạn đọc môn thức quà yêu thích của tuổi thơ hầu hết mọi đứa trẻ. Đó chính là kẹo bông gòn. Kẹo bông gòn là gì? Lịch sử của loại thức quà này là gì? Cách làm kẹo bông gòn tại nhà như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Thóc Công Tử chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về kẹo bông gòn

 

Giới thiệu về kẹo bông gòn
Giới thiệu về kẹo bông gòn 

Trước khi tiến hành tìm hiểu cách làm kẹo bông, chúng ta hãy tìm hiểu qua một số thông tin cơ bản về loại kẹo này nhé. Kẹo bông hay còn được biết đến dưới tên gọi kẹo bông gòn và kẹo bông đường là một trong các loại kẹp được không chỉ trẻ con mà rất nhiều người lớn yêu thích. Loại kẹo này được tạo thành thành phần nguyên liệu chính là đường. Cụ thể, để tạo thành kẹo bông gòn, đường sẽ được xay nhỏ thành từng sợi nhỏ xíu trước khi kết lại thành từng đám bông trông như đám mây trên một thanh cầm gỗ nhỏ.

Quá trình tạo đường thành các sợi nhỏ này là một hình thức tách đường rồi kéo thành sợi. Do đó, kẹo bông gòn rất to nhưng chủ yếu gồm không khí. Về màu sắc, loại keo của tuổi thơ này thông thường mang màu sắc cơ bản nhất là màu trắng. Chính vì vậy, trẻ con thường liên tưởng chúng tới các đám mây.

Tuy nhiên, loại kẹo này cũng có thể mang đa dạng các màu khác nhau khi được bỏ thêm phẩm màu cũng như tùy bàn tay của nghệ nhân mà các qur kẹo bông gòn có thể mang các hình thù đặc sắc như hình hoa hay hình trái tim…vô cùng nghệ thuật.

Loại kẹo bông gòn này mang một vị ngọt lịm, có hình dạng to xù cũng như nhanh tan. Loại kẹo bông này không mát như kem nhưng lại tan chảy nhanh hơn cả kem. Tại Việt Nam, kẹo bông gòn là một thứ quà vặt khá phổ biến và được bày bán phổ biến trên nhiều con phố, rạp xiếc cũng như các địa điểm vui chơi giải trí hay trước cổng trường và được những em nhỏ đặc biệt ưa thích.

Lịch sử ra đời của kẹo bông gòn

Lịch sử ra đời của kẹo bông gòn
Lịch sử ra đời của kẹo bông gòn

Kẹo bông được biến đến lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng các năm 1900. Tại thời điểm này, nhằm tạo ra đường kéo thành sợi để sản xuất ra kẹo bông gòn vô cùng tốn sức lao động. Do đó, chi phí để sản xuất ra loại kẹo bông này rất cao nên giới trung lưu khó có khả năng mua được.

Vào năm 1897, máy kéo thành sợi kẹo bông đầu tiên đã được phát minh và ra mắt công chúng nha sĩ William Morrison cùng thợ làm bánh mứt John C. Wharton. Chiếc máy làm kẹo bông gon đầu tiên này được giới thiệu và ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Hội chợ Thế giới 1904 và được biến đến dưới tên gọi Fairy Floss”.

Chiếc máy này ngay lập tức thu được thành công lớn và đã bán được 68.655 cây kẹo với giá 25¢. Như vậy, chiếc máy đã thu được về cho chủ nhân một nửa chi phí để có thể đăng ký tham gia hội chợ. Vào các năm 1920, máy sản xuất “Fairy floss” được đổi trên thành cotton candy (hay kẹo bông).

Cách làm kẹo bông gòn

Cách làm kẹo bông gòn
Cách làm kẹo bông gòn

Kẹo bông là một loại thức quà được chế biến, cách làm kẹo bông đường tương đối đơn giản. Với dụng cụ chế biến bao gồm một thùng làm kẹo thô sơ hình tròn sở hữu một trục xoay đóng vai trò tạo sức nóng. Thùng làm kẹo này thông thường sẽ được gắn theo một chiếc xe đạp hay xe kéo để người bán hàng có thể rao hàng rong khắp nai.

Tại giữa chiếc máy, người ta thiết kế một cái lỗ nhằm bỏ đường vào. Từ các cục đường nhỏ với các màu sắc sặc sỡ như màu trắng, màu xanh, hay màu đỏ, người chế biến có thể cho các cục kẹo này vào trục giữa hay là phần tâm của thùng làm kẹo.

Sau đó, họ tiến hành bật công tắc hay đạp chân vào chiếc bàn đạp được bố trí sẵn bên dưới. Sức nóng được tạo ra lúc này sẽ tỏa ra khiến đường tan chảy ra tạo thành các sợi tơ mỏng. Các sợi tơ này sẽ có các màu trắng, màu xanh hay màu đỏ tùy theo màu sắc của loại đường ban đầu.

Các sợi đường nhỏ này khi đó sẽ kết lại thành các sợi tơ đường rồi được thổi dạt ra vành thùng. Khi đã tiến hành tạo sợi đường xong, người chế biến sẽ sử dụng một cây que dài để vét cũng như quay tròn sao cho lớp bông gòn này dính vào thành từng lớp rồi cho vào các bao nilông. Để có thể tự làm kẹo bông gòn tại nhà, người sử dụng có thể mua các thiết bị bếp như máy làm kẹo bông gòn mini để việc làm kẹo trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

==============================

Trên đây là các chia sẻ của Thóc Công Tử chúng tôi cùng bạn đọc về một thức quà yêu thích của trẻ con. Trong bài viết này, Thóc Công Tử chúng tôi đã giới thiệu cùng bạn đọc về kẹo bông hay kẹo bông gòn cũng như hướng dẫn bạn đọc cách làm kẹo bông gòn tại nhà một cách hiệu quả và đơn giản nhất. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *