Van tiết lưu cân bằng ngoài: khái niệm, cấu tạo, ứng dụng

van tiết lưu cân bằng ngoài

Chia sẻ các thông tin về van tiết lưu cân bằng ngoài

Van tiết lưu cân bằng ngoài là gì? Khi nào thì chúng ta sử dụng van tiết lưu cân bằng ngoài? Cấu tạo và ừng dụng của van tiết lưu cân bằng ngoài là gì? Trong bài viết trước, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin thú vị liên quan đến nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong các thiết bị lạnh: thời gian và các yếu tố ảnh hưởng đến các thực phẩm đông lạnh.

Trong bài viết ngày hôm nay, Thóc Công Tử chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin thú vị có có liên quan đến quá trình bảo quản thực phẩm đông lạnh. Dưới đây, Thóc Công Tử chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc một trong những thiết bị không thể thiếu được trong quá trình lắp đặt kho đông lạnh. van tiết lưu cân bằng ngoài.

Khái niệm, công dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của thiết bị van tiết lưu cân bằng ngoài là gì? Chúng ta cần lưu ý những gì khi chọn van tiết lưu cân bằng ngoài? Bạn đọc hãy cùng Thóc Công Tử chúng tôi tìm hiểu nhé.

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu là gì?
Van tiết lưu là gì?

Trước khi tìm hiểu về van tiết lưu cân bằng ngoài, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem van tiết lưu là gì. Van tiết lưu được hiểu là một loại van thủy lực có chức năng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng bên trong hệ thống thủy lực hay một bộ phận của hệ thống thủy lực. Thông qua việc điều chỉnh lưu lượng chất lỏng, thiết bị thay đổi vận tốc của cơ cấu chấp hành hay động cơ thủy lực.

Van tiết lưu được đánh giá là một trong các thiết bị không thể thiếu của những ngành công nghiệp. Theo thực tế, khi dòng môi chất di chuyển qua những van trên đường ống, những cửa nghẽn trong những lưu lượng kế, những ống mao dẫn hoay các van tiết lưu trong hệ thống lạnh … thì đây là biểu hiện của quá trình tiết lưu.

Lúc này, áp suất chất môi giới sẽ giảm bởi các dòng xoáy cũng như ma sát mạnh sẽ được sinh ra. Đồng thởi, việc áp suất giảm cũng phụ thuộc vào bản chất và trạng thái của các chất môi giới cũng như độ co hẹp của ống hay tốc độ của dòng khí.

Quá trình tiết lưu này thông thường sẽ đi kèm với việc hiệu suất chất môi giới giảm. Do đó, dù quá trình này gây hại thì những quá trình tiết lưu nhằm điều chỉnh công suất những thiết bị sử dụng hơi nước hay đo lưu lượng vàgiảm áp trong các hệ thống làm lạnh…là cần thiết

Khi nào sử dụng van tiết lưu cân bằng ngoài?

Van tiết lưu cân bằng ngoài là một trong các thiết bị được sử dụng chính trong những dàn bay hơi cũng như điều hòa và các thiết bị lạnh… Đối với những hệ thống sở hữu tổn thất áp suất nhỏ, chúng ta thông thường sử dụng các loại van tiết lưu cân bằng trong.

Thế nhưng, đối với những dàn bay hơi sở hữu tổn thất áp suất lớn thì việc sử dụng các loại van cân bằng trong thông thường sẽ kém hiệu quả. Chính vì vậy vậy, nhằm đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của thiết bị, đối với các trường hợp này, chúng ta sẽ sử dụng van tiết lưu cân bằng ngoài.

Đối với van tiết lưu cân bằng ngoài, áp suất dưới của màng dãn nở là áp suất hút thay vì áp suất bay hơi ngay tại cửa phun của van. Áp suất hút khi này được chuyển tới khoang dưới màng thông qua một ống tín hiệu như là mao hay ống đồng.

Cấu tạo van tiết lưu cân bằng ngoài

Cấu tạo van tiết lưu cân bằng ngoài
Cấu tạo van tiết lưu cân bằng ngoài

Ứng dụng van tiết lưu và van tiết lưu cân bằng ngoài

Van tiết lưu nói chung hay van tiết lưu cân bằng ngoài nói riêng đều là bộ phận chính đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kho lạnh. Chúng có chức năng tiết lưu chất lỏng tại môi chất áp suất cao cũng như điều hòa nhiệt độ áp suất cao giảm xuống thành áp suất thấp cũng như nhiệt độ bay hơi thấp. Các loại van tiết lưu này còn có chức năng điều chỉnh lưu lượng môi chất được cung cấp vào thiết bị bay hơi.

Ngoài ra, van tiết lưu cân bằng ngoài cũng được sử dụng nhằm lắp đặt trong hệ thống lạnh bị bay hơi sở hữu trợ lực lớn. Đồng thời, việc chọn van tiết lưu cần phải được dựa trên thông số các thông số như nhiệt độ bay hơi hay nhiệt độ ngưng tụ. Không chỉ có vậy, năng suất lạnh Q0 cùng với loại môi chất làm việc trong hệ thống lạnh cũng ảnh hưởng tới việc chọn loại van tiết lưu phù hợp.

Các lưu ý khi chọn mua van tiết lưu và van tiết lưu cân bằng ngoài

van tiết lưu cân bằng ngoài
van tiết lưu cân bằng ngoài

Loại van tiết lưu cân bằng ngoài thông thường chỉ được phép sử dụng đối với những dàn bay hơi sở hữu đầu chia lỏng. Một khi người sử dụng đã lựa chọn sử dụng van cân bằng ngoài thì chúng ta nhất thiết cần tiến hành nối đường cân bằng ngoài và không được phép sử dụng nắp bít lại. Nếu không, điều này có thể khiến cho dàn lạnh bị tràn lỏng hay bị đói lỏng cũng như điều chỉnh sai lệch.

Tóm lại, van tiết lưu cân bằng ngoài hiện này không biểu hiện bất kỳ hạn chế hay nhược điểm nào kể cả khi sử dụng van tiết lưu cân bằng ngoài đối với dàn bay hơi sở hữu tổn thất áp suất rất nhỏ. Thêm nữa, khi dàn bay hơi sở hữu đầu chia lỏng, việc sử dụng van cân bằng ngoài là hoàn toàn bắt buộc và cần thiết do tổn thất áp suất gây ra bởi đầu chia lỏng. Đồng thời, vị trí nối ống cân bằng ngoài thông thường của thiết bị này là 2 đến 3 cm phía sau điểm cố định bầu cảm.

======================================

Trên đây là các chia sẻ của Thóc Công Tử chúng tôi cùng bạn đọc về những thông tin xoay quanh một trong các thiết bị thiết yếu của kho đông lạnh. Hi vọng các chia sẻ của chúng tôi về khái niệm, công dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của thiết bị van tiết lưu cân bằng ngoài cùng với những điều người sử dụng khi chọn thiết bị này có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *