Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh là bao nhiêu?

Giới thiệu về kho lạnh bảo quản thực phẩm

Các bảo quản thực phẩm đông lạnh trong bằng kho lạnh

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh là bao nhiêu? Làm thế nào để bảo quản các loại thực phẩm một cách an toàn và đảm bảo được chất lượng của thực phẩm? Trong bài viết trước, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin về quy trình sản xuất nước đá cây.

Trong bài viết ngày hôm nay, Thóc Công Tử chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn đọc trên con đường tìm hiểu các thông tin liên quan tới kho lạnh cũng như nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh. Vậy cụ thể nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong các thiết bị lạnh tối ưu nhất là bao nhiêu? Bạn đọc hãy cùng Môi giới nhà đất chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về kho lạnh bảo quản thực phẩm

Giới thiệu về kho lạnh bảo quản thực phẩm
Giới thiệu về kho lạnh bảo quản thực phẩm

Kho lạnh bảo quản thực phẩm được xem là một giải pháp tối ưu nhất nhằm bảo quản thực phẩm với số lượng lớn có thể được phân phối một cách dần dần ra thị trường.

Các loại thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh hay các loại thực phẩm đông lạnh chính là một giải pháp tuyệt vời cho những bà nội trợ bận rộn với khoảng thời gian ít ỏi. Thế nhưng, nhằm loại bỏ được các tác hại của các loại thực phẩm đông lạnh, người sử dụng cần nắm được các hiểu biết nhất định khi sử dụng các thiết bị lạnh.

Kho lạnh cùng với nhiệt độ bảo quản thực phẩm cần được chọn lựa dựa vào cơ sở kinh tế kỹ thuật. Điều này phụ thuộc vào mỗi loại sản phẩm cũng như thời gian bảo quản riêng biệt đối với từng loại thực phẩm khác nhau. Hơn hết, nếu thời gian bảo quản thực phẩm càng lâu sẽ đòi hỏi người sử dụng cung cấp một nhiệt độ bảo quản thực phẩm càng thấp.
Thêm nữa, đối với những mặt hàng trữ đông tại những quốc gia châu Âu, thông thường người ta sẽ chọn nhiệt độ bảo quản tương đối thấp chỉ  từ -25 độ C đến -30 độ C. Trong khi đó tại Việt Nam, các loại thực phẩm thường được bảo quản trong tủ bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ từ -18 độ C đến ± 2 độ C.

Những loại mác mặt hàng trữ đông này đòi hỏi được bảo quản tại nhiệt độ tối thiểu bằng nhiệt độ của sản phẩm sau khi đã cấp đông nhằm  tránh xảy ra tình trạng rã đông và tái kết tinh lại bởi lẽ điều này có thể sẽ khiến chất lượng sản phẩm đi xuống.

Bảo quản lạnh thực phẩm nhằm giữ hương vị và dinh dưỡng

Bảo quản lạnh thực phẩm nhằm giữ hương vị và dinh dưỡng
Bảo quản lạnh thực phẩm nhằm giữ hương vị và dinh dưỡng

Thật vậy, các thiết bị bếp như thiết bị lạnh có khả năng giữ nguyên được hương vị cũng như các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khi được bảo quản trong kho lạnh. Thông thường, nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh này là tại -18 độ C.

Thật vậy, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm như thịt sẽ vẫn giữ nguyên được giá trị tại nhiệt độ này. Tại nhiệt độ này, khoảng 10% nước trong thịt chưa đóng băng nên chất lượng thịt càng cao do theo các chuyên gia, chất lượng của thịt đông lạnh có tỷ lệ nghịch với lượng nước không đóng băng trong loại thực phẩm này.

Nhằm bảo đảm được chất lượng khi đông lạnh của các loại rau cũng như hoa quả, loại thực phâm này đòi hỏi được xử lý như qua các thiết bị thực phẩm sạch trước khi được đưa vào kho lạnh bảo quản. Đồng thời, những sản phẩm đông lạnh cũng cần được bảo quản trong các loại bao bì hoàn toàn kín và bền chắc nhằm bảo đảm không xảy ra hiện tượng oxy hóa lipit.

Bảo quản lạnh thực phẩm nhằm ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn

Bảo quản lạnh thực phẩm nhằm ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn
Bảo quản lạnh thực phẩm nhằm ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn

Thật vậy, nhiệt độ bảo quản thực phẩm thấp phù hợp có thể ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm bởi chúng có xu hướng ức chế ại nhiệt độ lạnh. Đặc biệt hơn nữa, một phần các vi khuẩn có thể ngừng phát triển tỏng khi một số khác có thể bị tiêu diệt.

Thực phẩm đông lạnh cần được bảo quản tại khoảng -18 độc C trong suốt toàn bộ quá trình vận chuyển và lưu kho từ nhà máy chế biến đến tay người tiêu dùng. Điều này nhằm ngăn chặn sự thức dậy và sinh sôin nảy nở một cách nhanh chóng của các vi khuẩn khi nhiệt độ tăng.

Đồng thời, một dây chuyền khép kín cũng là một yếu tố nhằm đảm bảo chất lượng cả các loại thực phẩm đông lạnh. Các loại thực phẩm đông lạnh này sau khi đã được rã đông cần phải được chế biến hay ăn ngay để đảm bảo chất lượng và sự an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian bảo quản đông lạnh khác nhau đối với các loại thực phẩm

Thời gian bảo quản đông lạnh khác nhau đối với các loại thực phẩm
Thời gian bảo quản đông lạnh khác nhau đối với các loại thực phẩm

Thật vậy, thời gian bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh có thể tùy thuộc vào thành phần mỡ cũng như cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hay chính là phương pháp kết đông cũng như quy trình công nghệ và bao bì sản phẩm.

Chính vì vậy, các loại thịt với thành phần càng nhiều mỡ thì càng khó bảo quản lâu. Do đó, thịt bò có xu hướng được bảo quản được lâu gấp 2 đến 3 lần so với thịt lợn. Đồng thời, các loại thịt được kết đông một cách nhanh chóng hơn thì thời gian bảo quản càng lâu hơn so với các loại thịt kết đông chậm.

Bởi vậy, thịt bò có thể được bảo quản tại nhiệt độ – 18 độ C trong khoảng thời gian 2,5 năm. Trong khi cũng tại nhiệt độ này, thịt lợn nạc chỉ có thể được bảo quản an toàn và chất lượng trong 1 năm còn thịt lợn mỡ sẽ được bảo quản trong 8 tháng.

=============================================

Trên đây là các chia sẻ của Thóc Công Tử chúng tôi cùng bạn đọc về nhiệt độ bảo quản thực phẩm tốt nhất và tối ưu nhất để đảm bảo chất lượng của thực phẩm cũng như sự an toàn đối với sức khỏe con người trong kho lạnh. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *