Giới thiệu về quy trình sản xuất nước đá cây

Phương pháp sản xuất nước đá cây

Những đặc điểm của hệ thống sản xuất nước đá cây

Quy trình sản xuất nước đá cây như thế nào? Đặc điểm của hệ thống sản xuất nước đá cây là gì? Như chúng ta đã biết, vào các đợt nóng kéo dài trong mùa hè, nhu cầu sử dụng đá cây để giải nhiệt là rất lớn. Vì khác với cách làm đá thông thường trong mỗi hộ gia đình, sản xuất đá cây yêu cầu một hệ thống lớn để phục vụ đủ nhu cầu của người dân.

Nếu như ở bài viết trước, Thóc Công Tử đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề tủ lạnh LG có tốt không thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn hiểu hơn về hệ thống và quy trình sản xuất nước đá cây.

Phương pháp sản xuất nước đá cây

Phương pháp sản xuất nước đá cây
Phương pháp sản xuất nước đá cây

Có thể nói rằng, phương pháp sản xuất đá cây là một trong những phương pháp làm đá lạnh cổ điển nhất. Đá cây được sản xuất trong các bệ dung dịch muối lạnh, có nhiệt độ khoảng mức –10oC. Nước được đặt trong các khuôn có kích thước nhất định, hình dạng và kích thước tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong thực tế, khối lượng thường gặp nhất của các cây đá là 12,5; 25; 50 kg.

Ưu điểm đáng nói của phương pháp sản xuất đá cây là đơn giản, dễ thực hiện, đá có khối lượng lớn nên vận chuyển bảo quản được lâu ngày, đặc biệt dùng cho việc bảo quản cá, thực phẩm khi vận chuyển đi xa. Ngoài ra đá cây cũng được sử dụng làm đá sinh hoạt và giải khát của người dân trong những đợt nắng nóng.

Như chúng ta thấy, khác với làm đá bằng các thiết bị lạnh thông thường, vì lí do khối đá lớn nên sản xuất đá cây thường có thời gian làm đá khá lâu từ 17 đến 20 tiếng, vì vậy để giảm thời gian làm đá người ta sẽ sử dụng các biện pháp mang lại hiệu quả lớn như

Tiến hành làm lạnh sơ bộ nước trước khi cho vào khuôn đá

Tiến hành làm lạnh sơ bộ nước trước khi cho vào khuôn đá
Tiến hành làm lạnh sơ bộ nước trước khi cho vào khuôn đá

Thực hiện bỏ phần lõi khối nước mà chưa đóng băng, phần nước có nhiều muối hòa tan. Với phương pháp này, người ta có thể giảm thời gian làm đông đá lên đến 40- 50%.

Bên cạnh đó, người ta còn có thể giảm nhiệt độ nước muối xuống –15oC, thời gian giảm 25%, nhưng điều này lại gây ra vấn đề là chi phí điện năng lớn.

Một trong những điểm khác của sản xuất đá cây, là để lấy đá ra khỏi khuôn cần phải nhúng trong bệ nước cho tan một phần đá mới có thể lấy ra được. Để làm tan đá có thể lấy nước nóng từ thiết bị ngưng tụ. Do phải làm tan đá nên có tổn thất một phần lạnh nhất định.

Một thông tin hữu ích cho các bạn là thiết bị quan trọng nhất của hệ thống máy đá cây là bệ muối. Thông thường bệ muối được xây dựng từ gạch thẻ và có lớp cách nhiệt dày 200mm, bên trong bệ là hệ thống khung đỡ các linh đá, dàn lạnh. Đại bộ phận các thiết bị trong bị đá là thép nên quá trình ăn mòn tương đối mạnh, sau một thời gian làm việc nhất định nước muối đã nhuộm màu vàng của rỉ sắt, do vậy ảnh hưởng lớn đến chất lượng vệ sinh.

Trong khi sản xuất, người ta sẽ để nước vào khuôn chỉ chiếm khoảng 9/10 thể tích, để khi làm lạnh nước giãn nở và không thể tràn ra bệ, nó sẽ làm giảm nồng độ muối, ảnh hưởng tới nhiệt độ đông đặc của nước đá trong bệ.

Sản xuất đá cây không thể thực hiện liên tục và tự động hoá cao được, do các khâu ra đá, cấp nước cho các khuôn đá, chiếm thời gian khá lâu và khó tự động. Hệ thống còn có nhiều khâu phải làm bằng tay như vào nước, ra đá, vận chuyển, bốc xếp đá, xay đá.

Đặc điểm của hệ thống máy đá cây

Đặc điểm của hệ thống máy đá cây
Đặc điểm của hệ thống máy đá cây

Nếu như so với làm đá bằng những thiết bị bếp thông thường, hệ thống làm đá cây có những ưu điểm vượt trội. Chúng tôi sẽ nói rõ điều này ngay sau đây.

Ưu điểm

Vì đá cây có dạng khối lớn nên cho phép khả năng tích trữ trong thời gian lâu, rất tiện lớn cho việc vận chuyển đi xa và dùng bảo quản thực phẩm lâu ngày. Bên cạnh đó, nó còn dễ dàng chế tạo, các thiết bị của hệ thống có thể chế tạo trong nước, không đòi hỏi phải có thiết bị đặc biệt.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì hệ thống này còn tồn tại những nhược điểm rất khó khắc phục, điển hình như chi phí vận hành lớn. Chi phí nhân công vận hành, vào nước, ra đá, vận chuyển đá, xay đá, chi phí điện năng (mô tơ khuấy, cẩu đá, máy xay đá).

Yêu cầu mức chi phí đầu tư lớn: Bể đá, cẩu đá, bể nhúng nước, bàn lật, hệ thống cấp vào nước khuôn đá, kho bảo quản đá, máy xay đá vv…Thời gian làm đá lâu nên không chủ động sản xuất và chế biến. Một điều nữa là khi xuất đá thì đá ra hàng loạt nên cần kho bảo quản. Thật sự mà nói thì nó không bảo đảm vệ sinh, nhất là bệ muối và khâu xay đá. Một điều nữa là tổn thất nhiệt lớn: Quá trình từ sản xuất đên sử dụng qua rất nhiều khâu nên tổn thất nhiệt lớn, ngoài ra khi xay đá và nhúng khuôn đá còn gây ra mất mát cơ học.

Chính vì do tồn tại nhiều nhược điểm như vậy nên trên thị trường hiện nay người ta ít sử dụng máy đá cây trong để chế biến thực phẩm, mà chủ yếu sản xuất số lượng lớn để bán cho ngư dân đánh cá, trong việc bảo quản hải sản đông lạnh và cho sinh hoạt. Đối với các xí nghiệp thì việc chế biến thuỷ sản một trong những điều kiện để được cấp code EU nhập hàng vào các nước châu Âu thì phải sử dụng đá vảy để chế biến.

==========================================

Trên đây là những đặc điểm của hệ thống là quy trình sản xuất nước đá cây mà Thóc Công Tử đã chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất đá cây, phục vụ cho đời sống hằng ngày của chúng ta.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *