Sữa mẹ để tủ lạnh có váng và những vấn đề các mẹ cần biết 2019

Sữa mẹ để tủ lạnh có váng thì gặp vấn đề gì 2019

Sữa mẹ để tủ lạnh có váng có sao không? Những dáu hiệu nhận biết sữa mẹ đã hỏng? Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng không phải lúc nào các mẹ cũng biết bảo quản sữa đã vắt đúng đắn.

Nếu như hôm trước, Thóc Công Tử đã chia sẻ cho các bạn vấn đề những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh thì ở bài này, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề sữa mẹ để tủ lạnh có váng.

Sữa mẹ để tủ lạnh có váng thì có dùng được nữa không

Sữa mẹ để tủ lạnh có váng

Bảo quản sữa mẹ đã vắt trong tủ lạnh là một phương pháp cực kì hiệu quả được nhiều bà mẹ tin tưởng. Nếu thực hiện đúng quy trình thì nó sẽ kéo dài thời gian bảo quản sữa lên tới 6 tháng.

Nhưng trong thời gian bảo quản, bình sữa sẽ xuất hiện một số hiện tượng như xuất hiện váng dầu hay sữa mẹ trữ đông có mùi và váng mỡ làm các mẹ lo lắng, sau đây, hay tìm hiểu cùng chúng tôi vấn đề sữa mẹ để tủ lạnh có váng nhé.

Khi xuất hiện váng

Rất nhiều mẹ thực sự lo lắng khi thấy trong bình sữa xuất hiện váng dầu, khiến không ít người thắc mắc về cách bảo quản mình đã làm đúng hay chưa. Và rất nhiều câu hỏi như màu sữa mẹ thế nào là tốt hay cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng. Thật ra, hiện tượng sữa mẹ đã vắt có xuất hiện váng trông như váng dầu mỡ là một hiện tượng rất bình thường.

Có thể khẳng định rằng không phải là vấn đề sữa bị hư mới có hiện tượng như vậy. Sữa mẹ vắt ra có váng sẽ khiến tâm lí của các mẹ trở nên hoang mang. Mặc dù biết nó không phải do hỏng hóc nhưng để yên tâm, nhiều mẹ lại dùng thìa vớt lớp váng đó hất đi. Đây thực sự là một sai lầm khi chính lớp váng như dầu mỡ đó lại chính là phần có chưa nhiều dinh dưỡng nhất cho bé sự phát triển hoàn hảo.

Trong lớp váng có chứa rất nhiều vitamin cũng như kháng thể để nâng cao sức đề kháng cho bé. Điều thực sự mà các mẹ nên làm là dùng thìa hoặc đũa khuấy nhẹ để lớp váng lại tan vào bình sữa, làm như vậy sẽ cho bé vị sữa tốt hơn.

Khi sữa mẹ có mùi như xà phòng

Sữa mẹ để tủ lạnh có váng

Trong thời gian bảo quản sữa mẹ bằng các thiết bị lạnh như tủ lạnh, hầu hết trường hợp sữa mẹ sau khi rã đông sẽ có mùi như xà phòng. Lí giải điều này, thực chất khi để sữa mẹ vào tủ lạnh, các men lipase trong thành phần của sữa bị bẻ gãy, bẻ gãy này kết cấu thành các axit béo.

Thực chất, điều này sẽ khiến sữa mẹ có mùi vị hơi lạ tức là y như mùi xà phòng làm các mẹ nhầm lẫn là sữa đã bị hư, sự thật là hiện tượng này vô cùng bình thường. Nó không hề gây ra việc sữa mẹ biến chất làm ảnh hưởng chất lượng sữa, nên các mẹ không cần lo lắng về chuyện sức khỏe của bé bị ảnh hưởng vì mùi vị này.

Lưu ý với các mẹ là em bé có thể phản ứng khá nhạy cảm với mùi của sữa, nên khá nhiều trường hợp bé từ chối mùi vị này. Với việc này, các mẹ có thể trộn sữa đã rã đông với sữa vừa vắt ra để giảm bớt mùi xà phòng khó chịu. Đây là câu trả lời cho thắc mắc sữa mẹ để tủ lạnh có váng.

Những trường hợp cần bỏ sữa mẹ đi

Sữa mẹ có mùi xà phòng

Sữa mẹ có mùi như xà phòng khi bảo quản với các thiết bị làm bếp hay sữa mẹ xuất hiện váng dầu trong thời gian bảo quản là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên nó chỉ bình thường khi sữa mẹ không bị thay đổi vị. Và với những trường hợp nói trên, sữa đó chỉ dùng cho bé một lần duy nhất, không bảo quản lần tiếp theo.

Với sữa đã rã đông

Nếu sữa đã rã đông mà hỏng thì việc bỏ chúng đi không phải là lãng phí mà là đang bảo vệ sức khỏe và sức đề kháng non nớt của bé. Như đã nói ở trên, sữa mẹ nếu đã rã đông cho bé bú thì chỉ nên dùng một lần, tuyệt đối không tiếc và bảo quản lại lần nữa khi bé dùng không hết.

Để tránh láng phí, thay vì các mẹ bỏ đi thì nên đong lượng sữa để bảo quản vừa đủ một lần bé sử dụng. Như vậy, sẽ không phải vứt đi phần sữa thừa.

Với sữa bảo quản lạnh và nghe mùi xà phòng

Mặc dù vấn đề sữa mẹ có mùi xà phòng là thực sự bình thường nhưng nếu sữa xuất hiện vị lạ, đổi vị và cụ thể hơn là có vị chua mà vẫn quan sát sữa mẹ để tủ lạnh có váng mỡ thì tức là sữa đó đã bị hỏng hoàn toàn.

Các mẹ phải bỏ sữa này đi. Các mẹ nên nếm vị trước khi cho bé sử dụng vì như vậy sẽ chắc chắn là sự biến chất của sữa sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe và sức đề kháng non nớt của trẻ. Có một mẹo nhỏ để các mẹ có thể biết chính xác sữa mình đã bị đổi vị hay chưa là thực hiện nếm sữa trước khi rã đông nhưng bị hỏng và mùi vị của sữa bị hỏng để dễ dàng phân biệt hơn.

===============================================

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích của Thóc Công Tử cho các mẹ về vấn đề sữa mẹ để tủ lạnh có váng. Hi vọng các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để phân biệt được sữa đã hỏng hay chưa, qua đó bảo vệ được sức khỏe cũng như sức đề kháng của bé.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *