Cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh là gì? Cần lưu ý gì về cách bảo quản thịt?

Cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh và những điều cần lưu ý 2019

Cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh là gì? Chế biến các món từ thịt lợn ra sao? Có thể nói thịt lợn là một thực phẩm gần như luôn có mặt trong thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình. Các chị em nội trợ vẫn có thói quen mua thịt lợn ngon theo số lượng lớn rồi tích trữ để dùng dẫn.

Nhưng thật ra, không phải chị em nào cũng biết cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh. Nếu như bài trước, Thóc Công Tử đã chia sẻ tới quý bạn đọc vấn đề cách bảo quản cá trong tủ lạnh thì hôm nay, chúng tôi sẽ nói về cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh.

Bảo quản thịt bằng các gia vị

Bảo quản thịt bằng gia vị

Với cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh mà dùng các loại gia vị hằng ngày thì có một đặc điểm chung đó là thời gian bảo quản sẽ không được lâu, đòi hỏi gia đình phải sử dụng ngay sau một khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó, người nội trợ cần phải cẩn thận ngay từ khâu chuẩn bị, phải chọn được loại thịt ngon để tiến hành bảo quản.

Bảo quản bằng giấm

Đây là một cách bảo quản thịt heo rất đơn giản. Chúng tôi sẽ nói rõ cách tiến hành ngay sau đây. Đầu tiên, bạn phải rửa sạch sẽ thịt lợn bằng giấm ăn. Sau đó, với phần thịt đã rửa kĩ, bạn gói nó vào chiếc khăn đã được nhúng vào giấm.

Với cách làm này, giấm sẽ đóng vai trò là chất bảo quản, có tác dụng bảo vệ thịt lợn không bị ôi thiu mà không cần thiết bị lạnh. Lưu ý rằng, cách này chỉ bảo quản được thịt qua một đêm. Và các nhà nội trợ phải thật cẩn thận để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho miếng thịt.

Bảo quản bằng mật ong

Bảo quản bằng mật ong

Ngoài giấm ra thì ít ai biết mật ong cũng là một nguyên liệu tự nhiên sạch để bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh. Không khó để thực hiện, cách làm như sau. Đầu tiên, bạn phải rửa sạch miếng thịt như ở trên, nhưng sau đó sẽ tiến hành cắt theo từng miếng. Tiếp theo, nhẹ nhàng thoa một lớp mật ong lên bề mặt thịt. Cuối cùng, bạn nên treo thịt ở chỗ thoáng gió, tránh ẩm ướt.

Mật ong sẽ đóng vai trò là lớp màng bảo vệ miếng thịt của bạn tránh khỏi những tác nhân gây hại như nấm mốc, các vi khuẩn và côn trùng gây bệnh. Không những vậy, nó còn làm tăng thêm mùi vị cho miếng thịt heo thêm phần thơm ngon.

Bảo quản bằng muối

Từ xa xưa, cổ nhân đã biết dùng muối để bảo quản và cất trữ thực phẩm. Lí do là vi khuẩn và vi sinh vật không thể sinh sôi và phát triển ở môi trường có tỉ lệ muối lớn hơn 10%. Đây là một cách bảo quản cực kì phổ biến không chỉ áp dụng với thịt heo mà còn là cách bảo quản thịt bò khi không có tủ lạnh cũng tương tự như vậy

Cách làm cũng rất đơn giản như sau. Cũng như trên, bạn rửa sạch miếng thịt và cắt thành miếng mỏng. xát muối kĩ càng vào miếng thịt, cuối cùng là bảo quản thịt ở nơi khô ráo, tránh ẩm thấp. Lưu ý cho người nội trợ khi sử dụng cách này là cố gắng rửa sạch miếng thịt để tránh vị mặn khi lấy ra sử dụng và chế biến.

Một số cách bảo quản thịt dài hạn

Bảo quản thịt không cần tủ lạnh

Với các cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh bằng gia vị đã nói ở trên, thì thịt chỉ được bảo quản rất ngắn ngày và phải sử dụng ngay nhưng nó lại có ưu điểm là vẫn giữ được độ tươi của thịt. Còn với những cách để bảo quản thịt thật lâu dài thì lại có ưu điểm riêng là chế biến được thành những món ăn có mùi vị đặc sắc.

Phơi khô thịt

Đây là một cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh rất hay. Đối với nhiều người, thịt khô chỉ là một món ăn vặt nhưng thật ra đây là lại một cách rất hiệu quả để bảo quản thịt. Bạn cần rửa sạch thịt và cắt thịt thành những dải mỏng và ướp gia vị cần thiết. Ở những nước nhiệt độ nóng thì chỉ cần mang thịt đi phơi nắng đến khi khô, nhưng ở những nước hàn đới thì họ sẽ mang thịt ra ngoài trời hoặc nơi bảo quản vào bất cứ thời gian nào mình muốn.

Hun khói thịt

Như chúng ta đều biết hương vị của thịt hun khói rất tuyệt vời. Đây là quá trình xử lí thịt bằng cách hong thịt trên khói trong một thời gian lâu. Bên cạnh đó, việc sử dụng loại gỗ nào để hun khói cũng là một điều quyết định hương vị thơm ngon này. Thông thường đó sẽ là gỗ sồi, gỗ anh đào.

Hun khói thịt để bảo quản

Phương pháp này là hun khói chứ không sử dụng nhiệt trực tiếp của các thiết bị làm bếp để làm chín thực phẩm. Với cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh này, vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi vì nhờ lớp axit bên ngoài miếng thịt, do đó không những giúp chúng ta bảo quản được miếng thịt rất lâu sau đó mà còn là một món đặc sản ưa thích của nhiều người.

Có hai cách hun khói chính là hun nóng và hun khói lạnh. Với cách hun khói lạnh tức là dùng nhiệt độ từ 37 độ C trở xuống để tạo lớp khí bảo vệ xung quanh thịt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn hun khói nóng là dùng nhiệt độ lớn hơn 65 độ C để làm thịt nóng lên từ từ và tách ra khỏi xương. Đây là một cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh rất hay.

=====================================================

Trên đây là một số cách thường dùng để bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh mà Thóc Công Tử đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng với những mẹo nhỏ này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian bảo quản thịt để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Bên cạnh đó, với những những cách bảo quản này, thịt sẽ trở nên thơm ngon hơn, giúp bạn chế biến thành những món ăn đặc sắc.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *