Cách bảo quản cá trong tủ lạnh hiệu quả để đảm bảo tươi ngon

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon 2019

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh đúng cách là gì? Bảo quản thịt trong tủ lạnh thế nào là đúng? Ngày này, khi đời sống được cải thiện, thịt cá dường như là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình.

Nhưng không hẳn người nội trợ nào cũng biết bảo quản thịt cá đúng cách. Nếu như hôm trước, Thóc Công Tử đã giới thiệu cho bạn vấn đề sữa chua không để tủ lạnh có sao không thì ở bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bảo quản cá trong tủ lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc những phương pháp và cách thức bảo quản cá trong tủ lạnh một cách đơn giản và hiệu quả để cá luôn giữ được sự tươi ngon vốn có.

Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cách bảo quản cá với tủ lạnh

Bí quyết chọn mua thịt cá đảm bảo an toàn

Đầu tiên, muốn bảo quản tốt để đảm bảo sự tươi ngon của bất kì loại thực phẩm nào, bạn cũng nên bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu chuẩn và an toàn. Đối với loại thực phẩm cá cũng không ngoại lệ.

Sau đây, để giải đáp các thắc mắc liên quan đến cách bảo quản cá trong tủ lạnh, Thóc Công Tử chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn độc một số lưu ý để chọn và bảo quản thịt cá. Bạn đọc cũng nên lưu ý rằng, để có thể giữ được độ tươi ngon của cá nói riêng và các loại thực phẩm nói chung, bạn đọc cần có các thiết bị bếp tốt và chất lượng như tủ lạnh.

Phải mua loại thịt cá tươi và đóng gói thịt cá trước khi cho vào tủ làm lạnh

Bảo quản cá tủ lạnh

Trước hết, bạn phải chắc chắn rằng loại thịt hay cá mà mình mua thực sự có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định trong khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng phải hiểu rõ thực phẩm này có được nuôi đúng tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Một hành động nhỏ nhưng lại quan trọng là bạn phải rửa tay cẩn thận và những vật dụng trước khi cắt xẻ thịt cá phải sạch sẽ trong quá trình chuẩn bị. Lúc đó bạn mới tiến hành đóng gói thực phẩm. mẹo nhỏ mách bạn là bạn nên loại bỏ càng nhiều phần xương càng tốt, mỗi một gói là vừa đủ một lần lấy ra sử dụng, không thừa cũng không thiếu. Nếu như theo dõi bài trước, thì đây cũng là lời giải đáp cho thắc mắc sữa mẹ trữ đông được bao lâu.

Vì nếu bạn đóng gói thừa, khi sử dụng nếu không hết thì việc bảo quẩn đông một lần nữa với thiết bị làm lạnh như là tủ đông lạnh thì nó không còn ngon và không còn an toàn vệ sinh như lần đầu nữa. Điều này cũng áp dụng với cách bảo quản cua sống cách bảo quan thịt trong tủ lạnh.

Các bí quyết nằm lòng về bảo quản thịt cá trong tủ lạnh

Bảo quản cá trong tủ lạnh

Tủ lạnh chắc chắn sẽ là môi trường lí tưởng để bảo quản các thực phẩm tươi sống. Nếu ngăn làm mát có thể bảo quản thực phẩm đến 1 tuần thì ngăn đông lại cho hiệu quả bảo quản sự tươi ngon gấp nhiều lần, thậm chí lên tới một năm. Sau đây, chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về cách bảo quản này.

Thịt cá trữ đông ở tú đá với nhiệt độ -18 độ C

Có thể coi nhiệt độ này là an toàn khi đã gần như ngăn chặn được các vi khuẩn gây hại sống sót và phát triển. Thậm chí với nhiệt độ thấp thế này, tùy vào độ tốt của loại thịt, mà thời gian bảo quản chúng có thể từ vài tháng lên tới gần 1 năm cơ đấy. Còn với ngăn làm lạnh thực phẩm, thì thịt cá chỉ để dưới 1 tuần ở nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C.

Các bạn lưu ý ngoài sử dụng ngăn lạnh để bảo quản thịt cá ngắn hạn thì cũng có thể áp dụng với cách bảo quản thịt ngan nấu đông và các loại thịt khác.

Chọn thời gian tốt nhất

3 đến 4 tháng là khoảng thời gian tối đa bạn nên bảo quản thịt cá tươi sống để đảm bảo sự tươi ngon vốn có ban đầu của thực phẩm. Trong trường hợp thịt đã nấu chín thì thời gian này không nên quá 2 đến 3 tháng. Lưu trữ đông lạnh lâu dài có thể không hẳn là nguy hiểm nhưng chắc chắn nó sẽ phần nào làm giảm bớt đi hương vị và kết cấu của thực phẩm.

Một mẹo nhỏ bạn nên áp dụng là việc ghi thời gian cho vào và xuất ra của thực lên bao bì hoặc túi bóng đóng gói thực phẩm đã nêu ở trên. Thông qua thời gian này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian bảo quản, thực phẩm nào cho vào trước thì lấy ra trước, cho vào sau thì lấy ra sau.

Cố gắng sắp xếp hợp lí

Bảo quản cá ở nhiệt độ đông

Để mang lại hiệu quả thực sự trong việc đông lạnh thì các nhà nội trợ nên lưu ý đặt các gói bọc thực phẩm lên kệ thấp nhất trong ngăn làm đông và xếp chúng thành một lớp. Việc duy trì nhiệt độ ở mức chính xác âm 18 độ C sẽ cực kì an toàn và hiệu quả khi bảo quản thịt cá tươi.

Để đảm bảo hơn nữa nếu bạn không căn chừng được nhiệt độ thì một chắc nhiệt kế sẽ giúp bạn làm điều đó. Chỉ với vài mẹo nhỏ như vậy là đã khiến bạn an tâm hơn về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp cho sức khỏe các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng.

Thời gian bảo quản cá một cách chính xác

Trong khi cá tươi thì bảo quản được 1 đến 2 ngày với nhiệt độ của ngăn mát tức là 2 đến 4 độ C thì với tủ đông nhiệt độ chuẩn, thời gian bảo quản lên tới 2 đến 6 tháng. Trường hợp cá đã được chế biến chín và dùng được ngay thì tủ mát bảo quản được 3 đến 4 ngày với nhiệt độ 3 đến 4 độ C trong khi tủ đông là 4 đến 6 tháng.

Bên cạnh đó các loại hải sản khác như tôm mực thì bảo quản tủ mát chỉ được 1 đến 2 ngày còn tủ đông thì giữ được 3 đến 6 tháng. Đó cũng là những thông tin hưu ích về cách bảo quản cá trong tủ lạnh.

===============================================

Trên đây là những chia sẻ hữu ích và chi tiết nhất  của Thóc Công Tử cho bạn đọc về thắc mắc cách bảo quản cá trong tủ lạnh. Hi vọng với những kinh nghiệm và mẹo hay này, các nhà nội trợ sẽ đảm bảo được độ tươi ngon của thực phẩm thịt cá tươi, cũng như đảm bảo được sức khỏe của gia đình mình!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *