Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh và những kinh nghiệm chọn tôm 2019

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh được lâu nhất 2019

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh là gì? Cách bảo quản hải sản tươi sống? Hải sản vốn dĩ là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ cách bảo quản mực tươi hay cách bảo quản cua sống và tôm mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và không mất chất.

Nếu như ở bài trước, Thóc Công Tử đã giới thiệu cho bạn  bảo quản trứng gà không cần tủ lạnh thì hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh.

Cách chọn tôm tươi

Cách chọn tôm tươi ngon

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh là gì? Cách bảo quản hải sản tươi sống? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. Hầu như với loại thực phẩm tươi sống nào thì nếu muốn bảo quản được lâu trong thời gian dài thì khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Không chỉ có tươi mà còn rất nhiều yếu tố khác nữa. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết về cách bảo quản tôm trong tủ lạnh.

Vỏ tôm phải tươi

Khi chọn tôm, lưu ý quan trọng là vỏ nó phải còn trong suốt, không có mùi tanh và ươn, còn đọng lại mùi nước biển mặn. Những con vỏ tối màu hoặc không có màu đồng đều thì bạn tuyệt đối không nên chọn. Vỏ tôm chính là phần bạn có thể nhận thấy khác biệt ngay bằng mắt thường, và chính những đặc điểm của vỏ cũng sẽ nói lên chất lượng của con tôm bạn muốn mua.

Nếu lúc mua, bạn cẩn thận dùng tay lựa con tôm lên mà thấy nó có dấu hiệu chảy nước hay nhầy nhụa, xuất hiện nhớt thì không nên mua. Tương tự như vậy là hiện tượng lộm cộm như có sản sau lớp vỏ. Có chọn được tôm tươi như vậy thì mới tiến hành với cách bảo quản tôm trong tủ lạnh hay cách bảo quản cua biển sống trong các thiết bị lạnh.

Kiểm tra các bộ phận của tôm

 

Bảo quản tôm trong tủ lạnh

Bạn để ý nếu đuôi tôm bị xòe ra tức là tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước. Cho nên đuôi tôm phải xếp lại với nhau mới là đúng chuẩn. Dấu hiệu nữa để nhận biết tôm tươi là phần thân hơi cong, mập thân nhưng không phải là béo một cách bất thường.

Việc mua phải tôm bị bơm hóa chất không những làm mất vị tươi ngon của tôm mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng. Nên việc bạn tinh mắt và dùng những kinh nghiệm của mình để chọn tôm là điều hết sứ cần thiết

Chân tôm màu đen thì bạn nên bỏ qua, không mua, chân phải gắn chặt vào thân. Và rất dễ nhận biết là đầu tôm phải bám chặt vào thân thì mới đảm bảo được độ tươi của tôm.

Sau khi đã thành thục với kinh nghiệm chọn mua tôm tươi sống thì nếu sử dụng không hết, cách tốt nhất để bảo quản phần còn lại chính là trong những thiết bị làm bếp, cụ thể là tủ lạnh.

Tuy vậy, cũng không phải đơn giản mà bạn làm được đúng quy trình, mọi khâu phải thật cẩn thận thì mới đảm bảo trong quá trình trữ lạnh thì tôm mới đảm bảo được sự tươi ngon cũng như mùi vị và chất dinh dưỡng nguyên vẹn. Một điều nữa là tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào chất lượng tôm và từng loại tôm mà bạn nên đưa những phương pháp bảo quản phù hợp nhất.

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh

Phương pháp bảo quản tôm tươi

Vậy cahcs bảo quản tôm trong tủ lạnh như thế nào? Một điều mà bạn phải nắm rõ là khi muốn bảo quản tôm trong tủ lạnh thì ắt hẳn phải loại bỏ phần đầu tôm. Lí do ở chỗ đó chính là phần bẩn nhất và chứa cực kì nhiều vi khuẩn cũng như vi sinh vật ở con tôm, điều đó thực sự gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình. Sau đây chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh.

Bảo quản tôm tươi

Tủ đông đá của tủ lạnh chính là nơi để cung cấp môi trường lí tưởng trong cách bảo quản tôm. Cũng ở nhiệt độ này, vi khuẩn không thể sinh sôi nảy nở hay xâm nhập vào tôm. Tuy nhiên bạn phải lưu ý đến thời gian bảo quản. Tôm không bảo quản được lâu và tối đa sẽ là một tháng. Càng lâu, giá trị dinh dưỡng vốn có sẽ giảm dần theo thời gian.

Nếu muốn chế biến thì bạn nên để tôm từ ngăn đông xuống ngăn mát để rã đông. Chứ không bỏ thẳng vào nước để tôm tự tan, như vậy sẽ ảnh hưởng tới độ tươi của tôm cấp đông cũng như mùi vị thơm ngon vốn có của hải sản.

Bảo quản nõn tôm tươi

Nếu bạn quan tâm đến cách chế biến nõn tôm đông lạnh thì chắc chắn bạn phải biết rõ cách bảo quản loại này. Vẫn như trên, rửa sạch tôm, lược bỏ phần đầu, bỏ sạch cả vỏ, chỉ giữ lại phần nõn để bảo quản. Bạn sử dụng giấy bạc để bọc tôm lại, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Việc này cực kì hiệu quả trong việc bảo quản tôm, có thể giữ tôm tới một tháng mà không làm mất mùi vị tươi ngon. Một lưu ý mà bạn phải nhớ kĩ là phải để tôm ráo nước, tránh nước còn đọng lại trong giấy bac. Nếu không tôm sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản.

=================================================

Trên đây là một số mẹo hữu ích mà Thóc Công Tử chia sẻ cho bạn đọc về cách bảo quản tôm trong tủ lạnh hiệu quả. Mong rằng với những kinh nghiệm này, người nội trợ sẽ có thêm kiến thức để chọn tôm bảo quản, cũng như có phương pháp bảo quản tôm đúng đắn, vừa đảm bảo được mùi vị tươi ngon vốn có của hải sản, vừa có món ngon đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *