Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào thì phù hợp 2019?

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như thế nào là tốt nhất?

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bao nhiều thì phù hợp? tủ lạnh ở số mấy thì tiết kiệm điện năng?

Hằng ngày, hầu hết thói quen ở đa số gia đình và là một trong các thiệt bị làm bếp quen thuộc, hầu hết tủ lạnh đều được đặt ở mức do hãng đặt và rất ít khi kiểm tra. Vậy sự thật mức cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì phù hợp, ngăn làm đông bao nhiêu và ngăn làm mát bao nhiêu? Nếu điều chỉnh phù hợp, không những mang lại sự bảo quản tốt nhất cho thực phẩm gia đình bạn mà còn góp phần đáng kể trong việc tiết kiện điện năng, tránh hao phí, và cả tuổi thọ của tủ lạnh. Thóc Công Tử sẽ giúp bạn có câu trả lời chuẩn xác nhất để giải đáp thắc mắc không ít người gặp này!

 Nhiệt độ chuẩn cho ngăn làm đông thực phẩm và làm đá

Trong các thiệt bị làm lạnh, ngăn đông thường có 2 phần riêng biệt, một để đựng thực phẩm cần làm đông lạnh như thịt cá, và còn lại là nơi làm nước đá với khay đá rời. Chính vì vậy, nhiệt độ của ngăn đông bắt buộc phải được để ở mức dưới 0 độ C. Và trung bình, ở ngăn này nên duy trì ở mức khoảng -18 độ C vì ở cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh này vi khuẩn sẽ rất khó và thậm chí chẳng thể tăng trưởng được, bạn có thể bảo quản được thực phẩm trong cả quãng thời gian dài.

Một mẹo nhỏ bỏ túi khi sử dụng các thiết bị làm bánh và thiết bị lạnh là ngay cả khi không có nhu cầu dùng nước đá, bạn vẫn nên làm đá và đựng đầy khay trong tủ. Vì sao? nước đá trong ngăn đông sẽ giúp độ lạnh được duy trì tốt hơn và góp phần đáng kể trong việc tiết kiệm điện. Khi cúp điện thì độ lạnh từ đá phả ra cũng làm cho tủ lạnh giữ thực phẩm thêm một thời gian kha khá trước khi có điện lại, giúp thực phẩm vẫn được bảo quản và không bị hư hỏng.

Nhiệt độ phù hợp trong ngăn làm mát 

Nhiệt độ trong ngăn làm mát

Giữ nhiệt độ cho ngăn bảo quản thực phẩm tươi, rau củ quả hay nên duy trì ở mức bao nhiêu thì tối ưu chất lượng? Câu trả lời là mức nhiệt độ 1,7 đến 5 độ C. Riêng trường hợp lượng thực phẩm trong ngăn mát quá nhiều thì bạn có thể giữ ở mức 0 độ C, còn nếu đồ ăn ít hơn hãy giữ nó ở mức 3 đến 5 độ C. Điều chỉnh ngăn mát của cách thiết bị làm đồ ăn nhanh và thiết bị làm lạnh ở những mức cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh này, thực phẩm sẽ được bảo quản ở mức tối ưu, giữ được độ tươi xanh và bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm vì mức dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ được giữ trọn vẹn và tuyệt vời nhất.

Một vấn đề thường thấy ở tủ lạnh của nhiều gia đình là mọi người hay để thực phẩm trong tủ lạnh rất lộn xộn, ít khoa học. Chính vì vậy, bạn hãy sắp xếp làm sao có các khe hở, khoảng trống giữa các thực phẩm để khí lạnh có thể len lỏi được tới mọi nơi, bảo đảm đủ nhiệt độ cho tất cả thực phẩm mà không phải hạ chế độ nhiệt quá thấp.

 Lưu ý dành cho ngăn giữ rau củ riêng ở một số tủ lạnh cao cấp

Các lưu ý cho ngăn rau củ

Đối với một số dòng tủ lạnh cao cấp, thường có thêm ngăn rau củ quả riêng, với chế độ cài đặt cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh riêng biệt. Trong trường hợp này bạn có thể đặt mức lạnh từ 0 đến 4 độ C, tùy vào mức độ số lượng rau củ quả nhiều hay ít.

Người sử dụng các thiết bị làm lạnh cũng nên chú ý không nên điều chỉnh nhiệt độ quá cao làm thực phẩm mau hỏng, thậm chí mất chất hoặc biến đổi thành hất độc hại, hay điều chỉnh nhiệt độ quá thấp làm cho chúng đông đá, mất đi độ tươi ngon vốn có.

Một vài lưu ý khác cần biết

Trong trường hợp tủ lạnh không phải loại cao cấp, có màn hình hiện thị nhiệt độ, bạn nên dùng một chiếc nhiệt kế để kiểm tra độ lạnh của tủ để biết mà cài đặt cho phù hợp. Thông thường tủ lạnh chỉ có phân chia chế độ Min đến Max và có từ 1 dến 9 hay 1 đến 4 vạch trên nút điều chỉnh nhiệt độ, nên đây sẽ là biện pháp giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết lập chế độ lạnh cho tủ.

Các gia đình cũng nên lưu ý là không cho quá nhiều hay quá ít thực phẩm vào tủ mà nên để ở mức độ vừa phải, nếu không tủ sẽ dễ bị thiếu hơi lạnh hoặc hoạt động không đúng công suất, gây lãng phí điện năng. Một việc hết sức quan trọng là ban nên vệ sinh tủ thường xuyên, đảm bảo môi trường bên trong thiết bị làm lạnh và các thiết bị thực phẩm sạch luôn sạch sẽ, thông thoáng và an toàn.

Đối với các tủ ướp lạnh, nếu nhà bạn dùng vào việc kinh doanh thì nên điều chỉnh ở độ lạnh ở mức 3 độ C là hợp lý nhất. Việc này khổng chỉ giúp bạn tiết kiệm điện, mà còn góp phần khổng nhỏ giúp thiết bị làm lạnh hoạt động đúng công suất, đảm bảo cho việc duy trì độ bền và tuổi thọ sử dụng thiết bị.

Trong trường hợp bạn đã điều chỉnh hợp lí nhiệt độ của thiết bị lạnh trong từng ngăn, nhưng thực phẩm vẫn không thể đông hay vẫn nhanh bị hỏng và đi kèm là hóa đơn tiền điện vẫn tăng, thì chắc chắn tủ lạnh của bạn đã có vấn đề nghiêm trọng. Bạn phải mau chóng liên hệ đến trung tâm sửa chữa bảo hành của hãng để được khắc phục kịp thời.

=========================================

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Thóc Công Tử giúp bạn đọc có thể giải đáp thắc mắc bấy lâu là cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức độ nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng, giúp đảm bảo được độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và quan trong hơn hết là không lãng phí điện năng của gia đình!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *