Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách 2019

Hướng dẫn phương pháp bảo quản rau củ trong tủ lạnh phù hợp nhất

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng các thiết bị làm lạnh để giữ rau củ tươi xanh? Những kinh nghiệm nên biết về bảo quản rau củ trong tủ lạnh.

Ngày nay, việc dự trữ rau củ quả tươi trong tủ lạnh là điều cần thiết, nhưng không phải người nội trợ nào cũng biết làm đúng cách. Làm sao để bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu nhất mà vẫn giữ được vị ngon và không làm mất chất dinh dưỡng? Thóc Công Tử sẽ chia sẻ với chúng ta một số bí quyết bỏ túi nên biết về cách bảo quản rau củ trong các thiết bị làm lạnh.

Phân loại trong cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, chúng ta nên lưu ý phân loại rau, củ trước. Nguyên nhân chính là vì mỗi loại rau, củ sẽ có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp khác nhau nên người sử dụng tủ lạnh nên tránh đặt toàn bộ các loại rau, củ mới mua về vào tủ lạnh. Một số loại rau và quả mà chúng ta không nên cho vào tủ lạnh như: bơ, mơ, chuối, tỏi, kiwi, hành tây, lê, đào, mận, dứa và cà chua.

Thay vào đó, người sử dụng có thể chọn cách bảo quản rau trong tủ lạnh này ở nhiệt độ phòng nhằm giữ được độ tươi lâu hơn và không bị hư hỏng của thực phẩm. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng của cách bảo quản rau củ trong thiết bị làm lạnh hay thiết bị thực phẩm sạch mà ai cũng nên nhớ.

 

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Khoai tây

Đây là một loại củ có mức độ nhạy cảm cao với môi trường bảo quản, và mức độ dinh dưỡng thay đổi nghiêm trọng nếu bạn làm sai cách. Chỉ các củ khoai tây mới thu hoạch mới nên cho vào tủ lạnh. Còn lại, chúng ta nên bọc trong túi giấy và treo nơi thoáng mát, tránh ánh nắng cùng nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm.

Nếu nảy mầm thì giá trị dinh dưỡng sẽ không còn và thay vào đó là những độc tố nguy hiểm. với cách này thì chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản được khoai tây trong vòng 10 ngày

Cà chua

Không giống như  nhiều loại rau củ cần được bảo quản trong nhiệt độ lạnh để có thể giữ được chất lượng cũng như độ tươi ngon của rau củ, cà chua cần một cách bảo quản rau trong tủ lạnh đặc biệt khác.

Đối với riêng loại quả này thì chúng ta không nên bảo quản trong các thiết bị lạnh mà phải để chúng ở nơi thoáng mát bên ngoài. Nếu áp dụng cách bảo quản rau trong tủ lạnh dưới nhiệt độ lạnh không thích hợp, cà chua sẽ dễ bị mất mùi vị tự nhiên và những chất dinh dưỡng quan trọng vốn có của chúng

Hành tây

Cũng tương tự như cà chua, hành tây cũng khác biệt với nhiều loại rau củ khác. Chúng được khuyên rằng không nên chọn cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Thông người, những người nội trợ chỉ nên để hành tây ở nơi thoáng mát, không cho vào thiết bị làm lạnh bởi vì đây là loại rau củ có tính hút ẩm cao, sẽ làm những loại thực phẩm khác nhanh khô và bị hư.

Đậu Hà Lan và ớt

Trước khi cho chúng vào các thiết bị làm lạnh, chúng ta nên rửa sạch rồi cắt miếng, cho vào nồi nước đun sôi cùng một ít muối. Sau đó vớt nhanh ra và cho vào nước đá thật lạnh trong vòng 2 đến 3 phút rồi mới cho vào ngăn mát. Như vậy, những loại rau, củ này sẽ được bảo quản đến 2 hoặc 3 ngày.

Không cắt nhỏ rau củ

Không cắt nhỏ rau củ

Ngoài việc phân loại rau củ nói trên thì những kĩ năng nhỏ mà người nội trợ cần nắm rõ sẽ giúp việc bảo quản rau củ tươi được tối ưu nhất có thể. Một trong số đó là kinh nghiệm tuyệt đối không cắt nhỏ mà chỉ loại bỏ phần héo úa của thực phẩm

Thay vào đó, những người nội trợ cần xem kỹ rau, củ rồi bỏ đi những phần rau bị sâu, hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng, hư sang những phần khác. Đồng thời, ta cần xem kỹ rau, củ rồi nhặt bỏ những phần rau bị sâu

Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ

Như chúng ta biết, hầu hết các loại rau đều nên được giữ lạnh trước khi chế biến. Các loại rau như rau ngót, rau dền, rau mồng tơi… thì không nên rửa trước khi cho vào thiết bị làm lạnh. Các loại thực vật này được bao bọc bên ngoài bởi một lớp bảo vệ tự nhiên. Thế nên, việc rửa rau đã vô tình khiến bạn loại bỏ lớp bảo vệ này làm rau nhanh hỏng hơn. Vậy nên với những thực phẩm này, chúng ta nên cho vào bọc nilon có đục lỗ rồi cất vào tủ lạnh.

Nếu rau quá bẩn thì chỉ nên rửa thật nhẹ nhàng rồi đợi ráo nước mới đem vào tủ lạnh. Lưu ý thời gian bảo quản rau cũng chỉ nên kéo dài tối đa 4 ngày mà thôi.

Nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ thích hợp

Sau khi đã cho rau, củ vào bảo quản trong các thiết bị làm lạnh, chúng ta nên lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau củ là từ 3 đến 9oC. Việc điều chỉnh nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này sẽ khiến rau củ nhanh bị hư hơn thông thường. Các thiết bị làm lạnh hay thiết bị nhà bếp thông thường đều có ngăn rau củ riêng, chúng ta nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất.

Thời gian bảo quản

Một lưu ý không thể quên của các bậc nội trợ là thời gian tối đa bảo quản rau, củ. Theo như kinh nghiệm thì chúng ta chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, chúng ta chỉ nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày của mình để luôn đảm bảo có thực phẩm rau củ tươi ngon nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

=============================================

Trên đây là những bí quyết bỏ túi hữu ích mà Thóc Công Tử chia sẻ cho các bậc nội trợ gia đình về cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách. Chúc các nhà nội trợ có được nhiều kinh nghiệm hơn nữa để giữ gìn được thực phẩm rau củ làm lạnh lâu nhất mà vẫn giữ được sự tươi ngon và các giá trị dinh dưỡng thiết yếu!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *