Cách sửa bếp ga không đánh lửa hiệu quả và an toàn tại nhà 2019

Nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa bếp ga không đánh lửa cho người sử dụng

Cách sửa bếp ga không đánh lửa như thế nào cho hiệu quả và an toan tại nhà? Đâu là nguyên nhân của hiện tượng bếp ga không đánh lửa? Trong bài viết trước, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những kinh nghiệm đánh giá của chúng tôi về một số mẫu bếp nướng không khói Hàn Quốc.

Tron bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin về thiết bị làm bếp rất thú vị. Đó chính là nguyên nhân và cách sửa bếp ga không đánh lửa. Từ lâu, bếp ga đã luôn là một trong số các thiết bị làm bếp phổ biến nhất và không thể thiếu trong các gia đình. Và hiện tượng bếp ga không đánh lửa cùng là một trong những sự cố thường gặp đối với loại thiết bị làm bếp này. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này cũng như cách khắ phục sự cố ngay tại nhà như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Thóc Công Tử chúng tôi tìm hiểu nhé.

Chưa mở van bình gas

Nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa bếp ga không đánh lửa

Đầu tiên, trước khi kiểm tra các bộ phận khác của bếp ga, khi bếp ga xảy ra sự cố không đánh lửa được, người sử dụng nên kiểm tra xem van của bếp ga đã mở hay chưa. Nếu van bếp ga chưa mở, bếp sẽ không thể đánh lửa lên được. Khi này, người sử dụng chỉ cần mở van là có thể sử dụng bếp ga như bình thường.

Đây chính là một nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng bếp ga không đánh lửa được.

Đường ống dẫn gas bị thủng

Đường ống dẫn gas bị thủng

Một nguyên nhân khác có thể gây nên hiện tượng bếp ga không đánh lửa được chính là đường ống dẫn gas bị thủng. Thông thường, cũng như thiết bị lạnh, trong quá trình nấu ăn, nếu bạn thấy bếp ga gia đình mình có mùi ga thoát ra khi bếp đang không được sử dụng, bạn nên ngay lập tức kiểm tra đường ống dẫn ga xem đường ống này có bị thủng hay không. Nếu hai đầu lối giữa đường ống vào van ga và đường ống vào van bếp có hiện tượng rò rỉ thì đích thị đường ống dẫn ga bị thủng.

Lúc này, cách sửa bếp ga không đánh lửa là người sử dụng cần ngay lập thức khóa bình ga lại nhằm đảm bảo an toàn rồi gọi thợ đến để thay lại đường ống cho bạn. Người sử dụng cần chú ý, trong trường hợp phát hiện trong bếp gia đình có mùi ga, bạn tuyệt đối không thể khởi động bếp. Nếu không, một khi đường ống dẫn ga bị thủng và có khí ga thoát ra bên ngoài thì khi khởi động, bếp sẽ rất có khả năng gây cháy nổ.

Hiện tượng này xảy ra là bởi sau một khoảng thời gian sử dụng, đường dây dẫn nối bình ga với bếp ga rất có thể bị cũ, gập xoắn hay bị nứt. Đường ống cũng rất có thể bị hở bởi chuột cắn. Tất cả đều dẫn tới tình trạng khí gas rò rỉ ra ngoài. Nếu nguyên nhân bếp ga không đánh lửa là do gập, xoắn, nứt thì người sử dụng có thể kiểm tra rồi nắn lại dây cấp gas để thông đường ống dẫn.

Chính vì vậy, người sử dụng nên chú ý thay mới dây dẫn ga định kỳ mỗi 8 tháng đến 1 năm.

Bếp có đánh lửa nhưng không lên lửa

Bếp có đánh lửa nhưng không lên lửa

Nếu trong quá trình sử dụng,  bạn phát hiện bếp ga vẫn bật được với đầu đánh lửa bình thường nhưng bếp ga bật không lên lửa thì người sử dụng cần kiểm tra xem bình ga gia đình mình còn hay hết ga. Để biết bình ga còn ga hay không, ngườ sử dụng có thể lắc thử bình ga. Nếu bình ga rỗng có nghĩa là ga đã hết Nếu hết, bạn cần thay một bình ga mới.

Tuy nhiên, tương tự như thiết bị thực phẩm sạch, trong trường hợp bếp ga có đánh lửa và thấy mùi gas thoát ra nhưng lại không thấy lên lửa thì rất có khả năng đầu đánh lửa đã không đánh đúng điểm ga phun ra. Khi này, cách sửa bếp ga không lên lửa là sử dụng kìm mỏ nhọn để điều chỉnh lại đầu đánh lửa vào chính xác vị trí kim phun ga sau đó khởi động lại bếp.

Bật bếp không thấy tiếng tạch

Bật bếp không thấy tiếng tạch

Nếu khi bật bếp gas, bạn không thấy có tiếng tạch như bình thường và loại bếp ga gia đình bạn đánh lửa bằng pin thì rất có thể bếp ga đã hết pin, pin lắp sai cực hoặc tiếp xúc 2 đầu pin không tốt. Khi này, cách sửa bếp ga tại nhà là bạn nên thay pin mới sau đó tiến hành bật bếp ga thử lại.

Trong khi đó, nếu loại bếp ga gia đình bạn là loại đánh lửa bằng cơ, bạn nên chú ý kiểm tra lại phần búa đập ở phía sau núm vặn xem liệu phần đập búa này có bị kẹt hay không. Nếu bị kẹt, cách sửa bếp ga không đánh lửa khi này là nhờ sự giúp đỡ của thợ chuyên nghiệp để thay búa đập mới. Lúc này, bếp ga sẽ có thể hoạt động bình thường trở lại.

Còn trong thường hợp bếp ga gia đình bạn đánh lửa IC, bạn cần tiến hành mở hộp pin và tháo lắp lại pin mới. Trong quá trình lắp lại, bạn cần chú ý kiểm tra xem việc lắp pin mới đã đúng chiều 2 cực của pin hay chưa. Đồng thời, bạn cũng nên tiến hành vệ sinh điểm tiếp xúc của hai cực pin trong hộp pin của bếp.

==========================

Trên đây là những chia sẻ của Thóc Công Tử về một số những nguyên nhân thường gặp cũng như những cách sửa bếp ga không đánh lửa đúng cách và chính xác nhất cho người sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi đã áp dụng tất cả các biện pháp đã được gợi ý bên trên mà bếp ga gia đình bạn vẫn không thể hoạt động thì rất có thể bếp đã gặp phải những sự cố phước tạp hơn. Lúc này, các gia đình nên nhờ tới sự giúp đỡ của các trung tâm bảo hành nếu thiết bị cong bảo hành hay thợ sữa chựa tại nhà để đảm bảo an toàn.

HI vọng bài viết của chúng tôi đem đến cho bạn đọc nhiều kiến thức về các thiết bị bếp ga hữu ích.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *