Dùng bếp từ có tốn điện không 2019?

Dùng bếp điện từ có tốn điện không đối với các hội gia đình?

Dùng bếp từ có tốn điện không là một trong những băn khoăn của các hộ gia đình. Trong thời gian gần đây, không ít sự lo lắng đến từ bếp ga truyền thống mà nhiều gia đình mắc phải từ việc giá ga tăng cao cho đến nhiều vụ cháy nổ bình ga khiến nhiều người hoang mang lo lắng về loại bếp truyền thống này cho nên nhiều gia đình hướng đến sự tìm kiếm giải pháp nấu nướng mới mang lại an toàn hơn. Bếp từ chính là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều hộ gia đình hiện nay.Tuy vậy, giá cả của bếp từ lại mắc hơn nhiều so với những thiết bị nhà bếp như bếp ga truyền thống cũng như các loại bếp điện khác và cả bếp hồng ngoại. Và hơn hết, câu hỏi: dùng bếp từ có tốn điện không? Hiện tại đang gây nhiều tranh cãi cho nhiều người sử dụng. Chính vì vậy, hôm nay Thóc Công Tử sẽ cùng các bạn giải đáp thắc mắc này.


Một điều hiển nhiên rằng, bếp từ là một thiết bị nhà bếp được các chị em khen ngợi là nấu ăn mang lại sự an tâm tuyệt đối. Đặc biệt là các dòng thiết bị nhà bếp như thiết bị lạnh và bếp từ từ Đức, Tây Ban Nha,… nhưng người dùng vẫn luôn có hoài nghi về việc sử dụng hiệu suất quá lớn của bếp từ sẽ gây hao tốn điện năng.

Bếp từ là loại thiết bị nhà bếp sử dụng điện nên chắc chắn nó sẽ gây tốn điện. Cái để các nhà nội trợcó thể so sánh ở đây chính là tổng chi phí trong quá trình sử dụng như thiết bị làm bánh và bếp từ. Ngay sau đây sẽ là một vài đánh giá khách quan giữa bếp từ với bếp ga, bếp điện và bếp hồng ngoại của Thóc Công Tử gửi tới bạn đọc tham khảo.

 Sử dụng bếp từ có tốn điện không so với bếp điện và cả bếp hồng ngoại

Dùng bếp từ có tốn điện không

Dùng bếp từ có tốn điện không? Ta xem xét đun 1 lít nước tinh khiết bằng bếp từ tốn khoảng 2:58 giây, bếp điện tốn khoảng 5 đến 6 phút. Năng lượng sử dụng giữa bếp từ và bếp điện là như nhau và người dùng đang nghĩ sự khác biệt duy nhất là khoảng thời gian mỗi lần thực hiện.

Tuy nhiên, một điều khác biệt là khi tắt bếp, bếp từ rất nhanh được làm mát và quạt gió của bếp chỉ cần vài giây để ngừng hoạt động. Trong khi đó, cũng vấn đề này bếp Halogen hay bếp hồng ngoại hay bếp điện, sau khi tắt bếp một thời gian, nhiệt độ vẫn khá là cao. Quạt làm mát phải liên tục làm  từ 2 đến 3 phút sau khi tắt bếp để làm mát. Đây chính là lí do khiến bếp hồng ngoại và bếp điện gây tốn điện hơn bếp từ.

So với bếp ga thì dùng bếp từ có tốn điện không?

So với bếp ga thì dùng bếp từ có tốn điện không?

Bếp Ga có thiết kế đặc trưng là sử dụng kiềng bếp cao từ 5 đến 7cm, khiến cho ngọn lửa và lượng nhiệt tỏa ra từ bếp ra môi trường xung quanh bị lãng phí. Thậm chí, lượng nhiệt này có thể bị thất thoát và lãng phí đên 50% và chỉ có nửa còn lại để làm nóng dụng cụ đun nấu.

Còn bếp từ, bếp từ thiết kế vôn có là mâm nhiệt và nó chỉ cách bề mặt bếp thông qua một mặt kính dày 4mm đến 8mm. Một khoảng cách quá ít để hạn chế tối đa nhiệt có thể bị thất thoát. Hơn nữa, nhiệt chỉ tập trung ở phần đáy dụng cụ nhà bếp đun nấu, nên bạn có thể tận dụng được đến 9/10 nhiệt lượng tỏa ra từ bếp.

Về hiệu suất: Bếp từ chuyển hóa từ 8/10- 9,5/10 lượng điện năng thành nhiệt năng, cho nên không làm lãng phí nhiều điện.

Trong khi con số này ở bếp ga nếu quy đổi tương đương thì chỉ từ 6/10 đến 7/10 nhiệt.

Do đó, bếp từ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, bếp nhanh nóng và giúp người nội trợ nấu ăn nhanh hơn, đáp ứng câu trả lời cho câu hỏi dùng bếp từ có tốn điện không.

 Về thời gian nấu ăn của các loại bếp

Dùng bếp từ có tốn điện không?

Một thí nghiệm khác về bếp từ và bếp ga khi đun cùng 1 ml nước, thì bếp từ mất 2:58 giây, tiêu thụ 0,1 KW, mặt khác bếp ga đun hết 4:24 giây tiêu thụ 17 g ga. Tính ra, nếu bếp từ chỉ tốn 130 đồng tiền điện, thì bếp ga lại tốn tới 600 đồng tiền ga. Thông qua ví dụ nhỏ này, các nhà nội trợ có thể an tâm nhận thấy rằng, việc sử bếp từ không tốn điện nhiều và chi phí thậm chí tiết kiệm hơn cả bếp ga đến hơn 4 lần sử dụng.

Tác động khách quan: Một điều hiển nhiên cho những người nội trợ nào tinh ý sẽ dễ dàng nhận thấy răng việc sử dụng bếp điện, bếp ga khá nóng. Đặc biệt là vào mùa hè, người dùng phải vất vả nấu ăn và bật quạt hay thậm chí mở điều hòa để giảm bớt nóng do nhiệt độ tỏa ra từ bếp. Riêng với bếp ga, việc chị em bật quạt thậm chí còn làm tắt lửa, không những gây tốn ga mà còn khá nguy hiểm nếu ngọn lửa tạt làm cháy xém đồ vật xung quanh.bên cạnh đó, bếp từ hay bếp hồng ngoại lại kiểm soát khá tốt lượng nhiệt lượng tỏa ra môi trường ngoài, chỉ nóng vùng nấu. Bạn có thể chạm tay vào mặt kính ngoài khu vực vùng nấu mà vẫn an tâm vì không hề bị nóng. Chính nguyên nhân này giúp các nhà nội trợ nấu ăn mát mẻ hơn, không cần bật quạt điện hay thậm chí điều hòa mà vẫn thoải mái trong thế giới nhỏ của mình.

Chưa kể đến giá điện ổn định hơn giá ga

Bạn cho rằng một bình ga có mức giá khoảng 200 đến 250 ngàn đồng, thậm chí có thể là rẻ hơn giá đó tùy vào thời điểm trong năm và có thể sử dụng được mọi lúc, kể cả khi mất điện. Tuy nhiên, người dùng hãy nghĩ đến trường hợp không hề hi hữu như bình ga cân thiếu, ga chất lượng thấp hay kể cả pha trộn tạp chất,… Hơn nữa, giá ga không hề ổn định mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp ga từ các nước vùng Trung Đông.

Trong khi đó, một số điện với giá dành cho hộ dân hiện nay dao động từ 1,600 – 2,000 đồng. Giá điện ổn định theo các tháng, thậm chí là rất nhiều năm không thay đổi. Hơn nữa, tại Việt Nam, có rất nhiều các nhà máy thủy điện đang phát triển, có thể sản xuất dư thừa nguồn điện trong tương lai. Vì thế, bạn không cần phải lo trường hợp bị mất điện do không đủ điện cung cấp và yên tâm hơn bởi giá điện ngày càng ổn định, cho nên dùng bếp từ không hề tốn điện.

=============================================

Chính vì những lí do trên, người tiêu dùng hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi dùng bếp từ có tốn điện không? Hi vọng những chia sẻ hữu ích trên của Thóc Công Tử sẽ giúp nhiều nhà nội trợ tự tin khi sắm cho gia đình mình một thiết bị nhà bếp như bếp từ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *