Xác định lượng calo trong thức ăn để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Nhu cầu calo của cơ thể và lượng calo trong thức ăn

Lượng calo trong thức ăn như thế nào? Nhu cầu calo của cơ thể là gì? Làm thế nào để xây dựng thực đơn chính xác vừa đủ calo cho việc giảm cân thanh công? Trong bài viết trước, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc về những loại thực phẩm giàu protein.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc các thông tin thú vị khác. Đó chính là lượng calo có trong thức ăn. Đặc biệt, đối với những bạn đọc có mong muốn giảm cân một cách thành công, việc cân đối lượng calo trong thức ăn là một trong các thông tin cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ. Bạn đọc hãy cùng Thóc Công Tử chúng tôi theo dõi nhé.

Nhu cầu calo của cơ thể

Nhu cầu calo của cơ thể

Thay vì việc điên cuồng tập thể dục để giảm cân, việc giảm cân cũng như có một chế độ ăn uống khỏe mạnh và vừa đủ thông qua việc tính toán lượng calo được nạp vào cũng như đốt cháy trong một ngày sẽ đem đến vóc dáng cân đối một cách hiệu quả hơn.

Vậy bạn đọc hãy cùng Thóc Công Tử chúng tôi tìm hiểu về lượng calo trong thức ăn hàng ngày cũng như nhu cầu calo của cơ thể nhé.

Năng lượng cơ thể chúng ta đến từ đâu?

Vậy calo là gì? Một calo được định nghĩa là một đơn vị năng lượng. Thông thường, chủ yếu mọi người có xu hướng liên kết calo với các loại thực phẩm, thức ăn. Tuy nhiên, calo có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì có chứa năng lượng. Như là 1kg than có chứa khoảng 7.000.000 calo.

Cơ thể con người chúng ta thông thường đòi hỏi năng lượng nhằm tồn tại. Trong trường hợp không được cung cấp đầy đủ năng lượng, những tế bào trong cơ thể sẽ dần dần chết. Khi này, các cơ quan nội tạng như tim và phổi cũng sẽ ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, con người chúng ta thu được những nguồn năng lượng sống này là từ thực phẩm.

Lương calo trong thức ăn và thực phẩm chính là thước đo thực phẩm sở hữu năng lượng tiềm năng là bao nhiêu. Thực phẩm hay thức ăn chính là sự sắp xếp kết hợp của các thành phần bao gồm chất bột đường (hay carbohydrate), chất béo cùng với chất đạm (hay còn gọi là protein).

Chính vì lý do này, khi người sử dụng chúng ta nắm được hàm lượng của 3 thành phần này có trong một loại thực phẩm bất kỳ nào đó thì ta có thể nắm được loại thực phẩm đó có chứa hàm lượng calo là bao nhiêu hay nói các khác là chứa bao nhiêu năng lượng. Ví dụ, thông thường 1g carbohydrate có chứa 4 kcal trong khi 1g protein lại chứa 4 kcal và 1g chất béo có chứa 9 kcal. Đó chính là lý do tại sao việc lên thực đơn để chế biến với các thiết bị bếp lại quan trọng như vậy.

Con người tiêu hao năng lượng như thế nào?

Việc con người tiêu hao năng lượng cơ bản có thể chia làm 2 phần chính. CÓ thể nói, tới khoảng 60% năng lượng tiêu hao của cơ thể được sử dụng cho nhu cầu cơ bản nhằm duy trì sự sống và các sinh hoạt, hoạt động thông thường hàng ngày. Các hoạt động này có thể là việc thở, bài tiết hay sự hoạt động của những giác quan ở các trạng thái cơ bản nhất. Thậm chí, ngay cả khi bạn nằm hoặc ngủ, hoạt động tiêu hao năng lượng của cơ thể này vẫn xảy ra.

Còn lại, khoảng 30% năng lượng tiêu hao được sử dụng cho quá trình di chuyển cũng như đi lại hay sinh hoạt hàng ngày. Và tầm 10% năng lượng cong lại được sử dụng cho các hoạt động tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn.

Cân bằng lượng calo trong cơ thể

Cân bằng lượng calo trong cơ thể

Cân bằng năng lượng chính là thuật ngữ nhằm nói về sự cân bằng giữa các năng lượng mà con người chúng ta nạp vào cùng với các nguồn năng lượng mà con người chúng ta tiêu hao. Về cơ bản, nhằm duy trì cân nặng cũng như vóc dáng ổn định, lượng năng lượng nạp vào cơ thể cần tương đương với lượng năng lượng mà cơ thể tiêu hao.

Con người có khả năng điều chỉnh cân nặng của bản thân dựa trên nguyên lý cân bằng lượng calo trong cơ thể. Cụ thể, khi bạn muốn giảm cân, bạn cần đảm bảo sao cho lượng năng lượng tiêu hao của cơ thể bạn lớn hơn lượng năng lượng nạp vào. Trong khi đó, hoàn toàn trái ngược, nếu bạn muốn tăng cân, bạn cần đảm bảo lượng năng lượng tiêu hao của cơ thể nhỏ hơn lượng năng lượng nạp vào

Chúng ta chắc chắn không cần thiết phải luôn luôn duy trì cân nặng ổn định mỗi ngày. Tuy nhiên, việc duy trì sự cân bằng của lượng calo trong cơ thể dần dần theo thời gian sẽ khiến người áp dụng có thể duy trì trọng lượng bản thân một cách lành mạnh và lâu dài. Bên cạnh đó, các loại thức ăn và thực phẩm cũng cần được bảo quản tốt trong các thiết bị lạnh để đảm bảo giữ đúng lượng calo.

Làm sao để cân bằng lượng calo cho cơ thể?

Làm sao để cân bằng lượng calo cho cơ thể?

Để có thể cân bằng lượng calo cho cơ thể, người áp dụng cần cách tính calo trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, để có thể giảm thành công 150 calo nạp vào cơ thể, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như sau. Đầu tiên, chúng ta cần uống nước lọc thay cho các loại nước uống có ga. Cùng với đó, ta có thể hấp thu lòng trắng trứng thay toàn bộ quả trứng cũng như hạn chế sự tiêu hóa các loại thức ăn dầu mỡ.

Bên cạnh đó, nhằm gia tăng được 150 calo tiêu hao cho cơ thể trong 30 phút, ta có thể thực hiện việc tập thể dục với các bộ môn như bóng rổ hay đi bộ. Làm việc ngoài vườn hay đi xe đạp cũng như đi khiêu vũ cùng người thân hay bạn bè cũng là một phương pháp để giảm calo

Lượng calo cần thiết mỗi ngày

Thông thường, lượng calo cần thiết một ngày cho mỗi người là khác nhau. Các chuyên gia khuyến nghị rằng chỉ tối đa 30% của lượng calo hàng ngày mà con người nahp vào là tới từ chất béo. Do đó, nếu chúng ta hấp thu 2.000 calo một ngày thì lượng calo từ chất béo tối đa là 600 calo tương đương với 67g chất béo hàng ngày.

Bên cạnh đó, năng lượng mà chúng ta cần nạp vào cơ thể mỗi ngày cũng tùy thuộc vào các yếu tố khác như độ tuổi hay giới tính, chiều cao và cân nặng cũng như những hoạt động hàng ngày của bạn…

========================================

Trên đây là các chia sẻ của Thóc Công Tử chúng tôi cùng bạn đọc về nhu cầu calo cần thiết của con người mỗi ngày cùng như lượng calo trong thức ăn. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích cũng như giúp quá trình giảm cân cũng như có một vóc dáng cân đối với bạn đọc trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *