Vệ sinh tủ lạnh đúng cách như thế nào để đảm bảo thực phẩm tươi ngon 2019

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách đơn giản và hiệu quả tại nhà

Vệ sinh tủ lạnh đúng cách như thế nào? Làm thế nào để vệ sinh tủ lạnh đúng cách mà lại đơn giản và hiệu quả 2019? Trong bài viết trước, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu.

Trong bài viết này, Thóc Công Tử chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin khác liên quan đến tủ lạnh. Đó chính là hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Những lưu ý trước trong cách vệ sinh tủ lạnh

Những lưu ý trước trong cách vệ sinh tủ lạnh

Trước khi thực hiện cách vệ sinh tủ lạnh, bạn đọc cần lưu ý một số vấn đề sau. Bởi lẽ tủ lạnh hay thiết bị lạnh là một nơi bảo quản thực phẩm của cả gia đình. Thiết bị này đóng vai trò giữ cho thực phẩm sao cho luôn tưởi ngon và hợp vệ sinh. Có như vậy, sức khỏe của cả gia đình mới được đảm bảo. Đây là lý do vì sao việc vệ sinh tủ lạnh đúng cách và thường xuyên, định kỳ lại quan trọng như vậy.

Nếu không được bảo quản trong các thiết bị thực phẩm sạch, các nguyên liệu trong gia đình cần được bảo quản trong các loại tủ lạnh sạch sẽ và an toàn. Do vậy, trước khi tiến hành việc vệ sinh tủ lạnh đúng cách, người sử dụng cần chú ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như thiết bị lạnh.

Đầu tiên, gia chủ cần luôn lưu ý rút phích cắm điện của thiết bị lạnh ra khỏi ổ điện trước khi bắt đầu quá trình làm vệ sinh. Tiếp nữa, gia chủ cũng nên lưu ý tráng sử dụng những chất tẩy rửa dạng lỏng có khả năng gây cháy một cách dễ dàng hoặc có độc trong khi vệ sinh tủ lạnh. Thay vào đó, người sử dụng được khuyên nên sử dụng nước rửa chén hay nước xà phòng pha loãng trong quá trình thực hiện việc vệ sinh tủ lạnh.

Thêm nữa, gia chủ nên hạn chế dùng các loại chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy, hóa chất, xăng hay dầu…hoặc thậm chí sử dụng các loại bàn chải. Bởi các loại công cụ này rất có khả năng khiến phai và xước màu sơn tủ lạnh.

Không chỉ vậy, việc dùng nước nóng tránh trong cách lau chùi tủ lạnh cũng có khả năng gây nứt vỡ hay biến dạng ngăn kệ tủ. Đồng thời, việc lau sạch các hơi ẩm thông qua mút mềm hay vải khô nhằm ngăn nước hay các loại chất lỏng khác không thể lan vào những bộ phận điện và có khả năng gây giật.

Như vậy, sau khi đã đảm bảo tuân thủ các yêu cầu trên, chúng ta đã có thể bắt đầu cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Ngắt nguồn điện khỏi tủ lạnh và lấy thực phẩm ra ngoài

Để có thể vệ sinh tủ lạnh đúng cách, bạn đọc cần tuân thủ tuần tự theo các bước dưới đây.

Bước 1: Ngắt nguồn điện khỏi tủ lạnh và lấy thực phẩm ra ngoài

Đầu tiên, chúng ta tiến hành rút dây nguồn của tủ lạnh ra khỏi ổ cắm. Đây là một bước tối quan trọng cần thực hiện đầu tiên trước khi bắt đầu cách làm sạch tủ lạnh. Nếu bỏ qua bước này, nguồn điện vẫn sẽ tiếp tục kết nối tới tủ lạnh gia đình bạn.

Như vậy, trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, rất có thể một vị trí nào đó trong thiết bị lạnh bị hở. Điều này vô cũng nguy hiểm khi có khả năng gây giật đối với người đang tiến hành lau dọn tủ lạnh, thậm chí có thể dẫn tới từ vong.

Không chỉ quan trọng khi thực hiện vệ sinh tủ lạnh, đối với việc vệ sinh bất cứ một thiết bị bếp nào, việc ngắt thiết bị ra khỏi nguồn điện là vô cùng quan trọng.

Sau khi rút tủ lạnh ra khỏi nguồn điện, chúng ta cần tiến hành phân loại các loại thực phẩm trong tủ lạnh. Để gọn những đồ còn sử dụng được và vứt bỏ các loại thực phẩm đã hết hạn hoặc không thể sử dụng được nữa.

Bước 2: Tháo gỡ và làm sạch những ngăn kệ trong tủ

Tháo gỡ và làm sạch những ngăn kệ trong tủ

Trong bước tiếp theo, chúng ta tiến hành tháo hết những ngăn kệ hay bất cứ thành phần nào có khả năng tháo ra được bên trong tủ trước khi đặt chúng vào bồn rửa. Lúc này, ta sử dụng nước rửa chén và miếng mút mềm để tiến hành lau rửa một cách nhẹ nhàng những khay kệ vừa được lấy ra.

Thêm nữa, người sử dụng cũng có thể lấy nước ấm để rửa nhằm khiến nhữngc vết bẩn có thể trôi đi nhanh hơn. Thế nhưng, người dùng nên tránh sử dụng nước quá nóng bởi chúng có khả năng làm nứt hay biến dạng ngăn tủ.

Sau khi đã hoàn thành xong việc rửa những ngăn kệ, ta tiến hành lau khô rồi đặt những ngăn tủ này vào các vị trí khô để ráo nước.

Bước 3: Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Sau khi thực hiện cách vệ sinh bên ngoài tủ lạnh, ta tiến hành vệ sinh tủ lạnh đúng cách bên trong như sau.

Bởi lẽ tủ lạnh cũng như các thiết bị làm bánh thường xuyên trong trạng thái “ẩm ướt” nên khi dùng khăn ướt nhằm lau vào các vị trí bẩn rất có khả năng khiến chất bẩn tiếp tục lan ra. Chính vì lý do này mà những miếng vải khô hay miếng mút mềm với khả năng thấm hút tốt là một sự lựa chọn phù hợp để làm sạch tủ lạnh bên trong.

Người sử dụng cần cấn chú ý vệ sinh sạch sẽ phần cánh cửa và miếng đệm cao su ở giữa, đặc biệt chú ý đến đểm cửa bởi đây là vị trí thường cáu bẩn và đọng nước.

Bước 4: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh và khay thoát nước phía sau tủ lạnh

Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh và khay thoát nước phía sau tủ lạnh

Tiếp theo, ta tiến hành vệ sinh bên ngoài tủ lạnh. Trong trường hợp tủ lạnh nhà bạn là tủ lạnh mặt gương, khăn giấy và nước lau kính là một bộ đôi hoàn hảo để vệ sinh phần bề mặt cửa cũng như phần tay cầm.

Trong khi đó, khi tủ lạnh gia đình bạn là loại tủ lạnh thép không gỉ hay sơn tĩnh điện thì bạn có thể thấm ướt miếng vải với giấm trước khi tiến hành lau chùi tủ cũng như phần nóc tủ lạnh.

Còn đối với khay thoát nước phía sau tủ lạnh, nước tại đây thông thường sẽ có thể tự bay hơi hết. Tuy vậy, khi máng nước có quá nhiều nước hay có mùi hôi thì bạn cần tháo máng nước này ra đổ đu trước khi vệ sinh cẩn thận.

Như vậy, ta chỉ cần gắn lại các kệ và lắp lại máng nước là đã hoàn thành xong các bước vệ sinh tủ lạnh đúng cách.

=========================

Hi vọng bài viết của Thóc Công Tử chúng tôi đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và bổ ích.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *