Thực hư xoay quanh chuyện có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không?

Việc đặt phòng ngủ trên phòng bếp theo đánh giá phong thủy

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không? Những trường hợp nào phòng ngủ có thể đặt trên phòng bếp? Nếu phòng ngủ đặt trên phòng bếp là điều kiêng kỵ, các gia chủ cần làm thế nào để tránh điềm xấu? Trong bài viết trước, Thóc Công Tử chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc về nguyên nhân và các sửa các lỗi thường gặp của bếp hồng ngoại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc đáp án chính xác cho thắc mắc của nhiều người. Đó chính là việc có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không và cách giải quyết như thế nào nếu thiết kế nhà như vậy? Bạn đọc hãy cùng Thóc Công Tử chúng tôi tìm hiểu nhé!

Một số trường hợp bố trí phòng ngủ trên phòng bếp điển hình

Thiết kế nhà ống

Thiết kế nhà ống

Hoàn toàn trái ngược với các thiết kế mẫu biệt thự đẹp, hiện nay, các ngôi nhà dạng ống hay nhà cao tầng ở đô thị thông thường có bố trí phòng ngủ trên phòng bếp.

Điều này là bởi lẽ với một diện tích mặt bằng nhỏ hẹp, gia chủ trong các ngôi nhà này cần bố trí công năng đòi hỏi tính phù hợp cũng như tính tiện lợi. Như vậy, với các dạng nhà này, họ thông thường sẽ bố trí phòng khách hay phòng ăn với các thiết bị bếp ở tầng 1 tỏng khi không gian của tầng 2 dành cho những phòng ngủ.

Đây chính là lý do tại sao các dạng nhà này có hiện tượng giường ngủ đặt trên bếp theo phương thẳng đứng.

Thiết kế nhà tầng một gác lửng

Thiết kế tầng một thêm gác lửng

Không chỉ có vậy, với các ngôi nhà 1 tầng có xây thêm gác lửng nhằm tăng công năng thì trong quá trình cải tạo gác lửng thành phòng ngủ, gia chủ cũng rất có khả năng đặt phòng ngủ trên không gian phòng bếp cũng với các thiết bị làm bánh.

Cũng có một số ngôi nhà với mặt bằng sở hữu hình dáng khuyết góc sẽ không thích hợp đặt phòng ngủ ở tầng 1. Chính vì vậy, gia chủ có thể đặt vị trí phòng ngủ trên tầng 2. Đôi khi, theo trục dọc sẽ xảy ra hiện tượng phòng ngủ trên bếp.

Thực hư xoay quanh chuyện có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp

Để trả lời thắc mắc Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp, ta hãy cùng tìm hiểu xem phong thủy nhà cửa nói gì về điều này.

Theo phong thủy, trong trường hợp phòng ngủ ở trên bếp, việc bố trí này rất có khả năng gây nên những chứng bệnh về tâm lý hay tâm thần. Việc này cũng có thể khiến cho gia chủ dễ sinh bệnh tật, đặc biệt là những bệnh có liên quan đến tim mạch hay gan.

Tóm lại, việc bố trí phòng ngủ trên bếp được đánh giá theo phong thủy là kiêng kỵ. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân khiến gia chủ trong phòng ngủ có khả năng phát sinh tâm lý nóng nảy cũng như gia đình không yên ổn và gây nên sự lục đục trong những mối quan hệ.

Những phương pháp hóa giải phòng ngủ trên bếp hợp phong thủy

Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu

Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu

Nếu trong một số trường hợp không thể thay đổi thiết kế nhà do diện tích gia đình có hạn, gia chủ có thể áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu tác động xấu của việc này.

Cách đầu tiên mà Thóc Công Tử chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc là các thay đổi công năng của phòng bếp hay phòng ngủ. Cụ thể, gia chủ có thể thay thế phòng ngủ thành phòng làm việc hay phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình. Hoặc thay vào đó, gia chủ có thể di chuyển bếp nấu cũng như các thiết bị làm đồ ăn nhanh sang một khu vực khác nếu khả thi.

Thay đổi vị trí đồ vật cho hợp phong thủy

Thay đổi vị trí đồ vật cho hợp phong thủy

Nếu diện tích và hoàn cảnh không cho phép gia chủ thay đổi vị trí của các phòng, gia chủ có thể xem xét các phương pháp sau.

Cụ thể, gia chủ cần xem xét toàn diện phòng bếp theo phong thủy. Trước hết là hướng đặt bếp so với tổng thể toàn bộ phòng bếp cũng như việc vị trí đặt bếp nấu có trên cống nước hay không? Bếp nấu có được đặt chắc chắn hay không? Các không gian chức năng của phòng bếp như thiết bị lạnh hay bàn ăn đã được sắp xếp phù hợp hay chưa?

Sau khi các yếu tố trên đều phù hợp, ta xét đến vị trí đặt các bộ phận của phòng ngủ như sau.

Trước hết, gia chủ nên tránh việc kê giường ở các địa điểm đặt bếp đun nấu nhằm tránh tính hỏa. Tiếp theo, phòng ngủ trên bếp nên đặt giường ở hướng tốt. Đó chính là hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh hay bồn rửa và bàn ăn nhằm đảm bảo được sự tiện lợi cũng như gọn gàng trong bố cục toàn bộ căn nhà cũng như phòng ngủ.

Thê, nữa, nếu phòng ngủ được đặt tại các vị trí “tọa hung” và “hướng cát” theo các hướng bát trạch thì giường của phòng ngủ phía trên bếp nên được đặt tại một vị trí tọa cát hướng cát. Đây sẽ là hướng phù hợp nhấy để đặt giường. Điều này là bởi lẽ hướng này vữa có thể tránh được bếp lò lại vừa có hướng giường hợp phong thủy.

Không chỉ có vậy, việc bố trí lại gường ngủ tại vị trí tốt đòi hỏi gia chủ cần lưu ý tới tổng quan của căn nhà. Gia chủ cần chú ý sao cho vẫn có thể đảm bảo được điều tốt về mặt phong thủy mà những yếu tố khác của phòng ngủ từ hướng cửa hay hướng giường và các vật dụng trong phòng cần phải đảm bảo được mặt cấu trúc khoa học.

============================

Trên đây là những chia sẻ của Thóc Công Tử chúng tôi về việc có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không cũng như một số các giải pháp để xử lý các vấn đề này. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *